ทำความรู้จักกับ 4G VoLTE บริการโทรศัพท์ด้วยเสียงคุณภาพสูงสุดบนเครือข่าย 4G

โลกแห่งการสื่อสารพัฒนาไปไม่หยุดจริงๆ จากยุค 1G ที่เราสื่อสารกันได้เพียงเสียง จนมาถึงยุคที่เราเรียกว่า 4G ยุคที่เราสามารถ Video Call หรือการโทรหากันแบบเห็นภาพสดๆ  และช่วงหลังๆมานี้ หลายๆคนน่าจะพอได้ยินกับชื่อเทคโนโลยี 4G VoLTE หรือ VoLTE กันบ้างแล้วนะคะ ซึ่งผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในไทยเริ่มเปิดให้ใช้งาน VoLTE กันบ้างแล้ว และหนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายมือถืออย่าง AIS ก็เปิดให้ใช้งาน  VoLTE ด้วยเช่นกัน  แล้ว VoLTE คืออะไร? หลายๆคนอาจจะสงสัยกันอยู่ วันนี้เรามาทำความรู้จัก VoLTE กันให้ดีกว่าคะ

VoLTE ย่อมาจาก Voice-over-LTE เป็นรูปแบบการให้บริการโทรศัพท์ด้วยเสียงคุณภาพสูงสุดบนเครือข่าย 4G ทำให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขั้นระดับ Full HD สัญญาณรบกวนน้อยลง และยังใช้เวลาในการเชื่อมต่อคู่สายขณะโทรออกเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก 

VoLTE HD Voice ดีอย่างไร? 

เมื่อก่อนเวลาเราจะโทรออกหาใครสักคน ใช้เวลาในการในการเชื่อมต่อคู่สายนานพอสมควรเลยนะคะ บางครั้งคุยกับคู่อยู่สัญญานก็มักจะขาดๆหายๆ บางทีก็มีเสียงสัณญานรบกวน เวลาโทรก็ไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ แต่ เทคโนโลยี VoLTE HD Voice นี้จะทำให้เราโทรหาคู่สายติดเร็วขึ้นใช้เวลาการเชื่อต่อขณะรอคู่สายขณะโทรออก ไม่เกิน 1 วินาที เสียงและภาพคมชัดระดับ HD สามารถสลับจากการคุยด้วยเสียงเป็น VDO ได้ทันที โดยไม่ต้องวางสาย และยังสามารถใช้งานควบคู่กันทั้งการโทรและการใช้งานอินเตอร์เน็ตพร้อมๆกันอีกด้วย

untitledaa

หากต้องการใช้งาน VoLTE จะต้องทำอย่างไร ?

วันนี้เรา 3 ขั้นตอนง่ายๆสำหรับคนที่ต้องการใช้งาน VoLTE  มาฝากกันคะ 

1.ต้องมีสมาร์ทโฟนที่รองรับ VoLTE

เราจะใช้งาน VoLTE ได้นั้นเราต้องมีสมาร์ทโฟนที่รองรับ VoLTE ได้ ซึ่งสมาร์ทโฟนที่รองรับ VoLTE ในปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกมากมาย หลายแบร์นดและแน่นอนว่าราคาค่อนข้างสูงพอสมควร สามาร์ทโฟนของ AIS ที่รองรับ VoLTE นั้นก็มีให้เลือก ถึง 4 รุ่น และราคาของสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นก็ไม่แพ็งจนเกินไป ราคาไม่ถึง 5 พัน ได้แก่ LAVA 4G VoLTE 565, LAVA 4G VoLTE 560, LAVA 4G VoLTE 755, LAVA 4G VoLTE 870 

untitled1      untitled2

untitled2  untitled4

2. เปิดใช้บริการ VoLTE กับเครือข่ายที่เปิดให้บริการ

จะใช้งาน  VoLTE ได้เราก็ต้องเปิดใช้บริการ  VoLTE กับเครือข่ายที่เราใช้งานอยู่ก่อนนะคะ สำหรับลูกค้า AIS 12Call สามารถเปิดบริการได้ที่ กด *412*1# โทรออก หรือ  กด*412*2# โทรออก แต่แอดมินแนะนำให้สมัครกับเจ้าหน้าที่ของ AIS โดยตรงจะดีกว่านะคะ เพื่อจะได้ไม่ผิดพลาด และเจ้าหน้าที่จาก AIS จะได้ให้คำแนะนำหรือรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมของ การใช้บริการ  VoLTE ด้วย ติดต่อดจ้าหน้าที่ AIS โทร 1175 

f5farbgo

3.ตั้งค่าสมาร์ทโฟนให้พร้อมใช้บริการ VoLTE

  1.  สังเกตหน้าจอ Display ขึ้นสัญลักษณ์โดยอัตโนมัติ

  2. เลือก การตั้งค่า (Settings)> เครือข่ายมือถือ ( Mobile Networks)

  3. เปิดการใช้งาน “การโทร VoLTE”

untitled4

 

เพียง 3 ขั้นตอนนี้ คุณก็สามารถใช้งานบริการ VoLTE โทรออกหรือรับสายด้วยเสียง (Voice) บนเครือข่าย 4G ซึ่งให้คุณภาพเสียงคมชัดยิ่งขึ้นระดับ Full HD, เสียงรบกวนต่ำ, การเชื่อมต่อ คู่สายเร็วกว่าเดิม กันได้แล้ว และหวังว่าเพื่อนๆ aisplay  จะได้รู้จักและพอเข้าใจกันบ้างแล้วนะคะว่า VoLTE คืออะไร  และโอกาสหน้าเราจะเอาสาระความรู้เล็กๆน้อยๆอะไรมาฝากเพื่อน  aisplay อีกก็ต้องรอติดตามกันนะคะ หากใครสนใจบริการ VoLTE จาก AIS 12Call สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> AIS VoLTE

 

 

 

Punnapa

About Punnapa

ชื่อโบว์คะ เป็นแอดมินเว็บ aisplay.com คอยอัพเดทข่าวสารโปรโมชั่น แพ็กเกจใหม่ๆ จาก AIS ให้เพื่อนๆได้อัพเดทกันทุกวัน ฝากติดตามด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

eleven − six =